ศัลยกรรมตาสองชั้น ชั้นตาสวย แผลเล็ก พักฟื้นไม่นาน

ศัลยกรรมตาสองชั้น (Blepharoplasty) เป็นการผ่าตัดหรือศัลยกรรมแบบเล็ก อาศัยการฉีดยาชา ใช้ระยะเวลาไม่นาน และไม่จำเป็นต้องพักฟื้นหลายวัน โดยมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อเสริมสร้างความสวยงามให้ดวงตา รวมไปถึงแก้ไขปัญหาหนังตาตก หย่อนคล้อยเพราะอายุที่มากขึ้น แก้ไขปัญหากล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ตาปรือ ชั้นตาไม่เท่ากัน เป็นต้น

ศัลยกรรมตาสองชั้นเหมาะกับใครบ้าง?

 ๐ ผู้ที่มีชั้นตาชั้นเดียว 

 ๐ ผู้ที่มีชั้นตาทั้งสองข้างไม่เท่ากัน หรือต้องการปรับขนาดชั้นตาให้สวยงาม

 ๐ ผู้ที่ต้องการแก้ไขปัญหากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงตั้งแต่กำเนิด หรือเพราะอายุมากขึ้น

 ๐ ผู้ที่มีไขมันสะสมบริเวณเปลือกตา หรือใต้ตา

 ๐ ผู้ที่มีปัญหาหัวตาปิด ต้องการปรับความยาวของดวงตาให้ได้สัดส่วน

 ๐ ผู้ที่มีปัญหาหางตาตก หางตาชี้ หรือมีลักษณะดวงตาสั้นทู่ไม่ได้สวยงาม

เทคนิคศัลยกรรมตาสองชั้นยอดนิยม

ปัจจุบันการศัลยกรรมตาสองชั้นนั้นมีหลากหลายเทคนิคขึ้นอยู่กับประสบการณ์และความเชี่ยวชาญของแพทย์แต่ละท่าน อีกทั้งยังขึ้นอยู่กับปัญหาของผู้เข้ารับบริการแต่ละท่านด้วยเช่น บางท่านอาจทำแค่ 1 เทคนิค หรือบางท่านมีปัญหาเกี่ยวกับชั้นตาสองชั้นเยอะหน่อย แพทย์ก็อาจแนะนำให้ทำตาสองชั้นมากถึง 2-4 เทคนิคเลยทีเดียว โดยเทคนิคศัลยกรรมตาสองชั้นยอดนิยมมีดังต่อไปนี้

ศัลยกรรมตาสองชั้นแบบกรีดสั้น

การศัลยกรรมตาสองชั้นแบบกรีดสั้น หรือศัลยกรรมตาสองชั้นแบบแผลเล็กจะเป็นการกรีดแผลที่เปลือกตาโดยมีความยาวแผลประมาณ 0.3-1cm (ขึ้นอยู่กับเทคนิคของแพทย์ผู้ชำนาญการแต่ละท่าน) โดยผลลัพธ์ที่ได้จะทำให้ชั้นตาดูคมมากขึ้น ซึ่งเป็นวิธีทำตาสองชั้นที่เหมาะสำหรับผู้ที่มีไขมันบริเวณเปลือกตาไม่มาก รวมถึงผู้ที่กังวลเรื่องรอยแผลเป็น ที่สำคัญใช้เวลาผ่าตัดไม่นาน มีอาการบวมช้ำเพียงเล็กน้อย และแทบจะไม่ต้องพักฟื้น สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ 

ทั้งนี้การศัลยกรรมตาสองชั้นแบบกรีดสั้นมีโอกาสทำให้เกิดปัญหาหนังตาตก และสำหรับใครที่มีปัญหาเปลือกตาหนามากหรือเปลือกตามีความหย่อนคล้อยมาก อาจทำให้แผลดูบวมหรืออูมมากกว่าปกติได้

ศัลยกรรมตาสองชั้นแบบกรีดยาว

ศัลยกรรมตาสองชั้นแบบกรีดยาวนั้นจะมีการกรีดแผลที่เปลือกตาตั้งแต่บริเวณหัวตาไปจนถึงหางตา แพทย์สามารถเย็บชั้นตาได้ตลอดแนว ได้ผลลัพธ์ไม่ต่างจากการศัลยกรรมตาสองชั้นแบบกรีดสั้นเท่าไหร่นัก จะสัมผัสได้ถึงความคมชัดของชั้นตา และเป็นการเปิดดวงตาให้ดูกลมโต สดใสมากกว่าเดิม

    อย่างไรก็ตามด้วยความที่มีการกรีดแผลที่ยาว จึงทำให้มีระยะเวลาการพักฟื้นและการหายของแผลที่ยาวนานกว่าเดิม และเหมือนกับการทำตาสองชั้นแบบกรีดสั้น การทำตาสองชั้นแบบกรีดยาวนั้นก็ไม่เหมาะสำหรับผู้ที่มีเปลือกตาหนา หรือมีความหย่อนคล้อยมากเช่นกัน เพราะทำให้แผลดูบวมกว่าปกติและหนังตาอาจตกลงมาบังชั้นตาได้

ศัลยกรรมตาสองชั้นแบบเย็บจุด

สำหรับใครที่กังวลเรื่องรอยแผลเป็น หรือไม่อยากกรีดชั้นตา การศัลยกรรมตาสองชั้นแบบเย็บจุดนั้นถือเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมากที่สุด เพราะแพทย์จะใช้วิธีกำหนดจุดตามแนวรอยพับของเปลือกตาตั้งแต่หัวตาไปจนถึงหางตา แล้วเย็บผูกปมไหมตามตำแหน่งที่กำหนดไว้ จึงมั่นใจได้เลยว่าโอกาสในการเปิดแผลเป็นน้อยมาก ๆ จนถึงไม่มี แต่อาจพบปัญหาชั้นตาหลุดง่าย เนื่องจากปมไหมที่เย็บมาคลายตัวออกจากกันได้

ศัลยกรรมตาสองชั้นพร้อมกำจัดไขมันและตัดหนัง

หากมีปัญหาหนังตาตก หรือมีปัญหาไขมันส่วนเกินบริเวณเปลือกตาเยอะเกินไปนั้นสามารถรักษาได้โดยการทำศัลยกรรมตาสองชั้นพร้อมกำจัดไขมันและตัดหนังตาออก โดยแพทย์จะทำการออกแบบชั้นตาและกำหนดหนังตาที่ต้องการตัดออก จากนั้นจึงกรีดเปิดแผลเพื่อตัดหนังพร้อมนำไขมันส่วนเกินบริเวณเปลือกตาออก แล้วค่อยเย็บชั้นตาให้ได้ชั้นตาที่คมสวย ทั้งยังไม่ต้องกังวลว่าจะเห็นรอยกรีดแผลชัดเกินไปด้วย เนื่องจากรอยกรีดจะซ่อนอยู่ในชั้นตาที่เย็บขึ้นมาใหม่นั่นเอง

ศัลยกรรมตาสองชั้นร่วมกับเปิดหัวตา

เพราะบางครั้งการศัลยกรรมตาสองชั้นแบบกรีดหรือแบบเย็บจุดนั้นไม่เพียงพอต่อการเสริมความสวยและคมชัดให้แก่ชั้นตา บางคนอาจมีปัญหาหัวตาปิดร่วมด้วยเช่นกัน จึงจำเป็นต้องศัลยกรรมตาสองชั้นร่วมกับการผ่าตัดเปิดหัวตาเพื่อให้เรียวตาดูยาวแลดูสดใสมากกว่าเดิม ซึ่งแผลกรีดหัวตานั้นจะอยู่ที่ประมาณ 2mm พร้อมเย็บตกแต่งให้สวยงาม 

และถึงแม้ว่าการศัลยกรรมตาสองชั้นร่วมกับเปิดหัวตานั้นจะมีแผลขนาดเล็กมาก ๆ แต่ระยะเวลาหายของแผลค่อนข้างนานกว่าปกติ และมีความเสี่ยงในการทำพอสมควร จึงจำเป็นอย่างมากที่จะต้องอาศัยทักษะและประสบการณ์ความชำนาญของแพทย์ค่อนข้างสูง

ศัลยกรรมตาสองชั้นร่วมกับเปิดหางตา

ปัญหาหางตาตกนั้นมักทำให้ใบหน้าของคุณดูมีอายุและเศร้าหมองตลอดเวลา หรือถ้ามีปัญหาหางตาสั้นก็สามารถแก้ไขได้โดยการศัลยกรรมตาสองชั้นร่วมกับการเปิดหางตาเพื่อให้ดวงตาสดใสมีเสน่ห์น่ามองมากยิ่งขึ้น โดยแพทย์จะทำการกรีดแผลเปิดหางตาเล็กน้อยประมาณ 2-3mm หรือตามความเหมาะสม หรืออาจมีการตัดหนังส่วนเกินร่วมด้วย จากนั้นจึงเย็บปิดแผล ซึ่งคุณจะสัมผัสได้ถึงดวงตาที่กลมโตมากกว่าเดิมในทันที

ศัลยกรรมตาสองชั้นพร้อมแก้ไขปัญหาหนังตาตก

สำหรับผู้ที่มีปัญหาหนังตาตก หรือมีความหย่อนคล้อยของเปลือกตาเนื่องจากอายุที่มากขึ้น และต้องการประหยัดงบในการทำตาสองชั้น ขอแนะนำการศัลยกรรมตาสองชั้นพร้อมแก้ไขปัญหาหนังตาตกที่มีการเย็บเก็บหนังตาหย่อนใต้คิ้ว โดยแพทย์จะทำการออกแบบ กรีด และเย็บเก็บหนังตาที่หย่อนคล้อยไว้ตามแนวใต้คิ้ว หรือขณะเดียวกันก็จะมีการตัดหนังบริเวณเปลือกตาทิ้ง เพื่อให้ชั้นตามีความคมชัดสวยงามมากกว่าเดิมร่วมด้วย

ศัลยกรรมตาสองชั้นและแก้ไขปัญหากล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

ภาวะกล้ามเนื้อตาตก หรือกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงนั้นพบได้บ่อยในผู้ที่มีอายุมาก ขณะเดียวกันบางรายก็มีอาการกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงมาตั้งแต่กำเนิด ทำให้ดวงตาเราดูปรือง่วงตลอดเวลา และบดบังทัศนียภาพในการมองเห็นอีกด้วย ซึ่งก็สามารถแก้ไขปัญหากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงได้ด้วยการศัลยกรรมกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงเพื่อเปิดดวงตาให้แลดูสดใส แถมมีชั้นตาที่ชัดและคมมากกว่าเดิม

โดยแพทย์ผู้ชำนาญการจะทำการออกแบบชั้นตาและเย็บกล้ามเนื้อตาบนให้สูงขึ้นตามความเหมาะสม จากนั้นเย็บปิดแผล คุณก็จะสัมผัสได้ถึงชั้นตาที่คมชัด และมีเสน่ห์สดใสมากยิ่งขึ้น

เอนโดไทน์

เอนโดไทน์ หรือศัลยกรรมผ่าตัดดึงหน้านั้นได้รับความนิยมอย่างกว้างขวาง เพราะไม่เพียงแต่จะช่วยยกกกระชับผิวหน้าที่หย่อนคล้อยให้กลับมาเต่งตึงและไร้ริ้วรอยแล้วนั้น ยังสามารถช่วยเปิดชั้นตาให้มีความคมชัดแลดูมีเสน่ห์มากกว่าเดิมได้ เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาชั้นตาหลบใน กระบอกตาแคบ เปลือกตาหย่อนคล้อย เป็นต้น

การเตรียมตัวก่อนเข้ารับบริการศัลยกรรมตาสองชั้น

 ๐ ก่อนเข้ารับบริการศัลยกรรมตาสองชั้น ผู้เข้ารับบริการควรแจ้งประวัติส่วนตัว โรคประจำตัว ประวัติการแพ้ยาให้แพทย์ เจ้าหน้าที่ หรือพนักงานของคลินิกทราบ

 ๐ ในกรณีถ้าผู้เข้ารับบริการมีอาการเป็นหวัด มีไข้ ไอ เจ็บคอ ตาแดง ตาเจ็บ ควรแจ้งให้แพทย์ เจ้าหน้าที่ หรือพนักงานคลินิกทราบก่อนเข้ารับบริการ

 ๐ ในวันเข้ารับบริการทำตาสองชั้นควรงดการแต่งหน้า หรือใช้เครื่องสำอางที่ทำความสะอาดยาก 

 ๐ งดรับประทานยาต้านเกล็ดเลือด เช่น Plavix, Minoxidil, Aspirin หรือยาที่มีส่วนผสมของ Aspirin รวมถึงวิตามิน A, C, E และน้ำมันตับปลา อย่างน้อย 2 สัปดาห์ก่อนผ่าตัด เนื่องจากอาจทำให้เลือดไม่แข็งตัว และหยุดยาก

 ๐ งดสูบบุหรี่หรือดื่มแอลกอฮอล์ อย่างน้อย 1-2 สัปดาห์ก่อนผ่าตัด เพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ

 ๐ สำหรับผู้ที่มีปัญหาทางสายตา งดใส่คอนแทคเลนส์ในวันที่มาทำตาสองชั้น

 ๐ ก่อนทำตาสองชั้น แนะนำสระผมให้เรียบร้อย เพราะถ้าทำตาสองชั้นไปแล้ว จำเป็นต้องเลี่ยงการสระผมเพื่อไม่ให้น้ำโดนแผลตาสองชั้น

การดูแลตัวเองหลังเข้ารับบริการศัลยกรรมตาสองชั้น

 ๐ หลังเข้ารับบริการศัลยกรรมตาสองชั้นควรประคบเย็นบริเวณที่ทำตาสองชั้นทันที เพื่อลดอาการบวมช้ำของแผล โดยสามารถใช้เจลประคบเย็นวางบนผ้าสะอาดแล้วประคบบริเวณแผลทุก ๆ 20 นาที นาน 48 ชั่วโมง หลังจากนั้นค่อย ๆ ลดระยะเวลาการประคบเย็นเหลือวันละ 2-3 ครั้ง

 ๐ เมื่อผ่านไปแล้วประมาณ 3 วันหลังทำตาสองชั้น แล้วบริเวณแผลยังมีรอยเขียวช้ำ แนะนำให้ประคบอุ่นสลับประคบเย็น 

 ๐ หมั่นทำความสะอาดแผล 1-2 ครั้งต่อวันด้วยสำลีก้านสะอาดชุบน้ำเกลือ หรือถ้าหากมีเลือดซึมบริเวณแผล สามารถใช้ผ้าก๊อซสะอาดค่อย ๆ ซับออกได้เช่นกัน

 ๐ ใช้ยาฆ่าเชื้อชนิดขี้ผึ้งป้ายลงบนแผลบ่อย ๆ อย่างน้อย 2-3 ครั้งต่อวัน และควรรับประทานยาที่แพทย์สั่ง หรือทางคลินิกจัดให้อย่างเคร่งครัด

 ๐ นอนศีรษะสูงในช่วง 48 ชั่วโมงแรกหลังเข้ารับการศัลยกรรมตาสองชั้น รวมถึงหลีกเลี่ยงการนอนคว่ำในช่วงสัปดาห์แรกหลังทำตาสองชั้น

 ๐ หลีกเลี่ยงการกะพริบตาถี่ ๆ รวมถึงการถู ขยี้ตา หรือสัมผัสแผลทำตาสองชั้น เพื่อป้องกันอาการตาบวมและแผลฉีกขาด

 ๐ หลังศัลยกรรมตาสองชั้นช่วง 3-5 วันแรกหรือจนกว่าจะตัดไหม ควรหลีกเลี่ยงการใส่คอนแทคเลนส์ กรีดอายไลน์เนอร์ หรือลงเมคอัพบริเวณรอบดวงตา

 ๐ ในช่วง 1-2 สัปดาห์แรก หากจำเป็นต้องออกไปข้างนอก ควรสวมแว่นตากันแดดทุกครั้งก่อนออกจากบ้าน เพื่อป้องกันแสงแดดและฝุ่นละอองสัมผัสแผลผ่าตัดตาสองชั้น

 ๐ ภายใน 3-4 สัปดาห์แรกหลังจากเข้ารับบริการศัลยกรรมตาสองชั้น ควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่อาจก่อให้เกิดความดันในดวงตา เช่น การเล่นกีฬาทุกประเภท การก้ม การยกของหนัก หรือแม้แต่การร้องไห้

 ๐ ควรหลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ และควรพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อให้แผลผ่าตัดตาสองชั้นหายเร็วขึ้น

 ๐ งดทานอาหารประเภทของหมักของดอง อาหารรสจัด รวมถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะอาจทำให้แผลบวมหรืออักเสบได้

 ๐ หากพบอาการผิดปกติเกี่ยวกับแผลผ่าตัดตาสองชั้น หรือบริเวณใกล้เคียงกับแผลทำตาสองชั้น ควรรีบติดต่อแพทย์ เจ้าหน้าที่ หรือพนักงานคลินิกทันที เพื่อรับการแก้ไขปัญหาที่ถูกต้องเหมาะสม

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการศัลยกรรมตาสองชั้น

ทำตาสองชั้นต้องดมยาสลบหรือไม่?

ในการทำตาสองชั้นไม่จำเป็นต้องดมยาสลบ เนื่องจากแพทย์จะประเมินชั้นตาขณะลืมตา หรือหลับตาของผู้ใช้บริการอยู่ตลอด ในขณะผ่าตัดทำตาสองชั้นจะใช้แค่ยาชาฉีดบริเวณเปลือกตา หรือบริเวณที่ศัลยกรรมตาสองชั้นเท่านั้น

ใช้เวลาทำตาสองชั้นนานไหม?

ศัลยกรรมตาสองชั้นเป็นศัลยกรรมขนาดเล็ก ที่ใช้ระยะเวลาไม่นาน โดยส่วนใหญ่จะใช้ระยะเวลาประมาณ 30-45 นาที ขึ้นอยู่กับเทคนิคของแพทย์และปัญหาของผู้เข้าใช้บริการว่ามากน้อยแค่ไหน 

ศัลยกรรมตาสองชั้นจำเป็นต้องพักฟื้นหรือไม่?

อย่างที่ทราบกันดีว่าศัลยกรรมตาสองชั้นนั้นเป็นการผ่าตัดขนาดเล็ก จึงไม่จำเป็นต้องพักฟื้น สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ แต่อาจต้องดูแลตัวเองตามข้อปฏิบัติตัวหรือคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันการติดเชื้อ บวมช้ำ หรืออักเสบของแผล

อาการบวมช้ำหลังทำตาสองชั้นจะหายไปเมื่อไหร่?

ปกติแล้วอาการบวมช้ำหลังทำตาสองชั้นจะหายไปในระยะเวลาประมาณ 2-3 วัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมการใช้ชีวิต หรือวิธีดูแลตัวเองหลังทำตาสองชั้นของผู้ใช้บริการเองด้วยเช่นกัน

หลังเข้ารับบริการศัลยกรรมตาสองชั้นไปแล้วจะมีรอยแผลเป็นหรือไม่?

ส่วนใหญ่การทำตาสองชั้นจะไม่ทิ้งรอยแผลเป็นไว้ แต่ในช่วงแรกอาจสัมผัสได้ถึงตุ่มนูนเล็กน้อยที่เกิดจากการสมานแผลผ่าตัด โดยจะหายไปเองใน 2 สัปดาห์ หรือถ้ามีรอยแดงร่วมด้วยก็สามารถใช้ยาทารักษาแผลเป็นได้ ทั้งนี้ในผู้เข้ารับบริการที่มีประวัติแผลเป็นคีลอยด์ หากกังวลเรื่องแผลเป็น ควรปรึกษาแพทย์ เจ้าหน้าที่ หรือพนักงานคลินิกก่อนเข้ารับบริการ 

ผลลัพธ์ศัลยกรรมตาสองชั้นอยู่ถาวรไหม?

จริง ๆ แล้วชั้นตาสองชั้นจะมีอายุประมาณ 2-10 ปี ขึ้นอยู่กับปัจจัยทางอายุที่เพิ่มขึ้นที่มีส่วนทำให้หนังตาเกิดการหย่อนคล้อยลงมาทับชั้นตาที่ถูกเย็บ 

ทานอาหารทะเล หรือไข่หลังทำตาสองชั้นได้ไหม?

สามารถทานได้ เพราะในไข่และอาหารทะเลมีโปรตีนสูง ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนทำให้แผลผ่าตัดฟื้นตัวเร็วขึ้นได้ ทั้งนี้ใน 1 เดือนแรกหลังจากทำตาสองชั้น อาหารที่ห้ามทานเลยก็คืออาหารประเภทของหมักของดอง อาหารรสจัด รวมถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะอาจทำให้แผลบวมหรืออักเสบได้

ทำตาสองชั้นแล้วแต่งหน้าเลยได้ไหม?

หากเข้ารับบริการศัลยกรรมตาสองชั้นครบ 1 สัปดาห์ หรือหลังตัดไหมแล้ว สามารถแต่งหน้าได้ตามปกติ แต่ช่วงประมาณ 1 เดือนแรก หากแผลยังแห้งไม่สนิทดี แนะนำให้หลีกเลี่ยงการลงเมคอัพบริเวณรอบดวงตาไปก่อน เพื่อป้องกันแผลฉีกขาด 

ทำไมต้องเข้ารับบริการศัลยกรรมตาสองชั้นที่ MOLYN Clinic?

 ๐ ในการศัลยกรรมตาสองชั้นที่ MOLYN Clinic ทำโดยอาจารย์แพทย์และเจ้าหน้าที่ผู้ชำนาญการ 

 ๐ ห้องผ่าตัดและอุปกรณ์หัตภการต่าง ๆ ของเรามีการทำความสะอาดและฆ่าเชื้อทุกครั้งก่อน-หลังให้บริการ

 ๐ ก่อนเข้ารับบริการศัลยกรรมตาสองชั้น คุณจะได้รับคำปรึกษาหรือคำแนะนำจากแพทย์ผู้ชำนาญการโดยเฉพาะ เพื่อให้คุณได้รับการทำตาสองชั้นที่ตอบโจทย์ความต้องการหรือปัญหาได้อย่างตรงจุดและถูกต้องเหมาะสม

 ๐ ที่ MOLYN Clinic เรามีบริการฉายแสงสีแดง Ruby Light หรือแสงสีเหลือง Amber Light เพื่อลดอาการบวมช้ำหลังศัลยกรรม พร้อมทั้งการติดตามผลโดยแพทย์และพนักงานอยู่เสมอ

Line
Messenger
Messenger
Line